Bài giảng Sinh học Lớp 6 - Bài 32: Các loại quả - Trường THCS Quách Văn Phẩm

1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả?

Dựa vào các đặc điểm về hình dạng , số lượng hạt, đặc điểm hạt… mà ta có thể phân chia các loại quả khác nhau.

2. Các loại quả chính

Dựa vào đặc điểm của vỏ quả người ta phân chia quả thành 2 nhóm:

- Quả khô

Quả thịt

ppt 30 trang BaiGiang.com.vn 31/03/2023 4160
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Sinh học Lớp 6 - Bài 32: Các loại quả - Trường THCS Quách Văn Phẩm", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptbai_giang_sinh_hoc_lop_6_bai_32_cac_loai_qua_truong_thcs_qua.ppt

Nội dung text: Bài giảng Sinh học Lớp 6 - Bài 32: Các loại quả - Trường THCS Quách Văn Phẩm

  1. 1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả?
  2. THẢO LUẬN NHÓM * Quan sát các loại quả đã mang đến lớp hoàn thành các câu hỏi sau: 1. Em có thể chia các quả đó thành mấy nhóm? 2.Hãy viết những điểm mà em đã dùng để phân chia chúng?
  3. 1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả?
  4. Dựa vào các đặc điểm về hình dạng , số lượng hạt, đặc điểm hạt mà ta có thể phân chia các loại quả khác nhau. VÍ DỤ Nhóm quả có 1 hạt Nhóm quả có nhiều hạt
  5. CHƯƠNG VII: QUẢ VÀ HẠT BÀI 32: CÁC LOẠI QUẢ 1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả? Dựa vào các đặc điểm về hình dạng , số lượng hạt, đặc điểm hạt mà ta có thể phân chia các loại quả khác nhau. 2. Các loại quả chính
  6. Quả gồm các bộ phận nào? Vỏ quả1 Thịt3 quả → Quả gồm vỏ quả và hạt
  7. Căn cứ vàoCăn vỏ cứquả vàokhi chín đặcchia điểm quả thànhnào haiđể loại: quả khô và quả thịt phân chia các loại quả? QUẢ KHÔ QUẢ THỊT
  8. CHƯƠNG VII: QUẢ VÀ HẠT BÀI 32: CÁC LOẠI QUẢ 1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả? 2. Các loại quả chính Dựa vào đặc điểm của vỏ quả người ta phân chia quả thành 2 nhóm: - Quả khô - Quả thịt
  9. CHƯƠNG VII: QUẢ VÀ HẠT BÀI 32: CÁC LOẠI QUẢ 1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả? 2. Các loại quả chính Dựa vào đặc điểm của vỏ quả người ta phân chia quả thành 2 nhóm: - Quả khô: khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng. - Quả thịt: khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả.
  10. CHƯƠNG VII: QUẢ VÀ HẠT BÀI 32: CÁC LOẠI QUẢ 1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả? 2. Các loại quả chính a) Các loại quả khô
  11. Quan sát vỏ các quả khô khi chín, tìm xem chúng có đặc điểm khác nhau nào mà dựa vào đó người ta phân biệt thành 2 nhóm quả khô? Hãy gọi tên 2 nhóm quả khô đó?
  12. Quả me Quả chò Quả khô không nẻ CÁC QUẢ KHÔ Quả khô nẻ Quả lạc
  13. Bài 32: CÁC LOẠI QUẢ I/- QUẢ KHÔ II/ - QUẢ THỊT 1/- Đặc điểm: khi chín vỏ quả khô, mỏng, cứng 2/- Phân loại: Có hai loại quả khô * Quả khô nẻ: khi chín vỏ quả, tự tách cho hạt rơi ra ngoài Ví dụ: quả cải, quả bông, quả đậu xanh, * Quả khô không nẻ: khi chín vỏ quả không tự tách ra. Ví dụ: quả chò, quả me, quả lạc,
  14. Một số quả khô nẻ Quả chi chi Quả bằng lăng ? Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khiNgười quả chín ta phải khô? thu hoạch đỗ xanh, đỗ đen trước khi quả chín khô vì nếu để quả chín khô hạt sẽ rơi rụng hết
  15. Một số quả khô không nẻ Quả bồ kết Quả lạc
  16. QUẢ THỊT Quả mọng Quả hạch
  17. Bài 32: CÁC LOẠI QUẢ I/- QUẢ KHÔ II/ - QUẢ THỊT 1/- Đặc điểm: 1/- Đặc điểm: khi chín vỏ quả khô, mỏng, cứng khi chín vỏ quả mềm, dày, nhiều thịt quả 2/- Phân loại: 2/- Phân loại: Có hai loại quả khô Có hai loại quả thịt * Quả khô nẻ: khi chín vỏ quả, * Quả mọng: vỏ quả toàn thịt, tự tách cho hạt rơi ra ngoài mọng nước ít nhiều. Ví dụ: quả cải, quả bông, quả Ví dụ: quả cà chua, quả chanh, đậu xanh, quả đu đủ, * Quả khô không nẻ: khi chín * Quả hạch: ngoài thịt quả, vỏ quả không tự tách ra. vỏ có hạch cứng bọc hạt. Ví dụ: Ví dụ: quả chò, quả me, quả lạc, quả mơ, quả đào, quả dừa,
  18. CHƯƠNG VII: QUẢ VÀ HẠT BÀI 32: CÁC LOẠI QUẢ 1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả? 2. Các loại quả chính a) Các loại quả khô - Quả khô nẻ: khi chín khô, vỏ quả tự tách để hạt rơi ra ngoài. - Quả khô không nẻ: khi chín khô, vỏ quả không tự tách ra. b) Các loại quả thịt - Quả mọng: gồm toàn thịt quả - Quả hạch: có hạch cứng bọc lấy hạt.
  19. Một số quả mọng ? Người ta có nhữngCó nhiều cách cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt?thịt: Quả cà chua Quả chuối rửa sạch cho vào túi nilông để ở nhiệt độ lạnh, phơi khô, đóng hộp, ép lấy nước, chế tinh dầu Quả nho Quả khế
  20. Một số quả hạch Quả xoài Quả đào
  21. CHƯƠNG VII: QUẢ VÀ HẠT BÀI 32: CÁC LOẠI QUẢ 1. Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả? 2. Các loại quả chính a) Các loại quả khô - Quả khô nẻ: khi chín khô, vỏ quả tự tách để hạt rơi ra ngoài. - Quả khô không nẻ: khi chín khô, vỏ quả không tự tách ra. b) Các loại quả thịt - Quả mọng: gồm toàn thịt quả - Quả hạch: có hạch cứng bọc lấy hạt.
  22. CỦNG CỐ Bài tập 1: Điền từ thích hợp vào chỗ ( ): Dùa vµo ®Æc ®iÓm cña vá qu¶ cã thÓ chia c¸c qu¶ thµnh 2 nhãm chÝnh lµ: (1) Qu¶ kh« (2) Qu¶ thÞt Khi chÝn th× vá kh«, cøng, máng Khi chÝn vá mÒm, nhiÒu thÞt qu¶ Qu¶ h¹ch (3) Qu¶ kh« nÎ (4) Qu¶ kh« kh«ng nÎ (5) Qu¶ mäng (6) Khi chÝn vá Khi chÝn vá qu¶ Qu¶ mÒm Cã h¹ch cøng qu¶ tù nøt kh«ng tù nøt chøa ®Çy thÞt bäc lÊy h¹t
  23. CỦNG CỐ Bµi tËp 2: Chän c©u tr¶ lêi ®óng cho c¸c c©u hái sau: C©u 1: Trong c¸c nhãm qu¶ sau, nhãm nµo gåm toµn qu¶ kh«: a. Cµ chua, ít, th× lµ, chanh b. L¹c, dõa, ®u ®ñ, t¸o ta c.c §Ëu Hµ Lan, ®Ëu xanh, c¶i, ®Ëu v¸n d. Bå kÕt, ®Ëu ®en, chuèi, nho. C©u 2: Trong c¸c nhãm qu¶ sau, nhãm nµo gåm toµn qu¶ thÞt: a. §ç ®en, hång xiªm, chuèi, bÇu. bb. M¬, ®µo, xoµi, da hÊu, ®u ®ñ. c. Chß, cam, vó s÷a, bå kÕt. d. C¶ a vµ b.
  24. Câu 3/- Caên cöù vaøo voû quaû chia quaû thaønh 2 loaïi: A. Quaû moïng vaø quaû khoâ B. Quaû khoâ vaø quaû thòt C. Quaû haïch vaø quaû moïng D. Quaû khoâ vaø quaû khoâ neû. Câu 4/- Quả đào thuộc quả : A. Hạch B. Mọng C. Khô nẻ D. Khô không nẻ Câu 5/- Đặc điểm nào không có ở quả thịt A. Vỏ quả mềm, dày chứa thịt B. Quả gồm toàn thịt quả hoặc mọng nước C. Trong phần vỏ quả có hạch cứng bọc lấy hạt D. Vỏ quả khô, mỏng, cứng, tự nứt khi chín
  25. CÂU HỎI SÁCH GIÁO KHOA Câu 3 : Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô? ĐÁP: Người ta phải thu hoạch các loại đỗ ( xanh , đen ) trước khi quả chín khô vì nếu để đợi đến lúc chín khô quả tự nẻ , hạt sẽ rơi hết xuống ruộng không thể thu hoạch được Câu 4: Người ta đã có cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt ĐÁP: Có nhiều cách để bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi ni long để ở nhiệt độ lạnh , phơi khô , đóng hộp, ép lấy nước , chế tinh dầu
  26. Híng dÉn vÒ nhµ: - Häc bµi vµ tr¶ lêi c©u hái/ SGK. - §äc môc: “Em cã biÕt?” - ChuÈn bÞ bµi sau: + Đặt lên bông ẩm vài hạt đỗ trước bài học 3 – 4 ngày. + Ngâm vài hạt đỗ đen vào nước trước bài học 1 ngày. - §äc tríc bµi : H¹t vµ c¸c bé phËn cña h¹t.