Bài giảng Tự nhiên và Xã hội Lớp 2 - Bài: Ăn uống sạch sẽ - Lê Thị Thu Trang
Hoạt động 1: Ăn sạch
Quan sát các hình vẽ và nêu nhận xét về từng việc làm của các bạn trong hình?
- Rửa tay hợp vệ sinh là rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.
- Chúng ta cần phải rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi làm việc, nghịch bẩn...
- Rửa quả dưới vòi nước chảy, rửa nhiều lần bằng nước sạch.
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tự nhiên và Xã hội Lớp 2 - Bài: Ăn uống sạch sẽ - Lê Thị Thu Trang", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.
File đính kèm:
- bai_giang_tu_nhien_va_xa_hoi_lop_2_bai_an_uong_sach_se_le_th.ppt
Nội dung text: Bài giảng Tự nhiên và Xã hội Lớp 2 - Bài: Ăn uống sạch sẽ - Lê Thị Thu Trang
- TRƯỜNG TIỂU HỌC 2 XÃ ĐẤT MŨI Người thực hiện: Lê Thị Thu Trang
- Kiểm tra: Hằng ngày, chúng ta ăn mấy bữa ? Đó là những bữa nào? - Hằng ngày, chúng ta ăn 3 bữa: sáng, trưa và tối. Ăn uống đầy đủ có ích lợi gì? - Ăn uống đầy đủ giúp chúng ta mau lớn, khỏe mạnh.
- Thứ ba ngày 17 tháng 10 năm 2017 Tự nhiên và Xã hội: Ăn, uống sạch sẽ Kể tên các thức ăn, nước uống hàng ngày?
- Thứ ba ngày 17 tháng 10 năm 2017 Tự nhiên và Xã hội: Ăn, uống sạch sẽ Hoạt động 1: Ăn sạch Quan sát các hình vẽ và nêu nhận xét về từng việc làm của các bạn trong hình?
- Hình 2 Hình 3 Hình 4 Hình 5
- - Rửa tay hợp vệ sinh là rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. - Chúng ta cần phải rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi làm việc, nghịch bẩn
- Hình 2 - Rửa quả dưới vòi nước chảy, rửa nhiều lần bằng nước sạch.
- Hình 3 - Bạn gái đang gọt vỏ quả. Gọt vỏ quả trước khi ăn sẽ ngon hơn, vệ sinh hơn.
- Quả bưởi Quả Quả táo hồng Quả Quả Quả Đu đủ Dứa xoài
- Hình 4 - Cần phải đậy kín thức ăn trước khi nấu và sau khi nấu chín.
- 1 2 3 4
- Hình 5 - Bát, đũa, thìa, đĩa sau khi ăn xong cần phải được rửa sạch, phơi khô, để nơi khô ráo và thoáng mát.
- - Để ăn các bạn trong hình đã làm gì? Rửa tay bằng nước Rửa quả dưới vòi Gọt vỏ trước khi sạch và xà phòng. nước sạch. ăn quả. RửaHình sạch 5 bát, đũa và úp Đậy thức ăn bằng lồng bàn. nơi khô ráo .
- - Để ăn sạch chúng ta phải: + Rửa tay sạch trước khi ăn. +Rửa sạch rau, quả và gọt vỏ trước khi ăn. + Thức ăn phải đậy cẩn thận, không để ruồi, gián, chuột, đậu hoặc bò vào. + Bát, đũa và đồ dùng nhà bếp phải sạch sẽ.
- Thứ ba ngày 17 tháng 10 năm 2017 Tự nhiên và Xã hội: Ăn, uống sạch sẽ Hoạt động 2: Uống sạch
- Hãy cho biết bạn nào uống nước hợp vệ sinh, bạn nào uống nước chưa hợp vệ sinh. Vì sao? Hình 6 Hình 7 Hình 8
- Chưa hợp vệ sinh vì có ruồi đậu vào cốc nước Hình 6
- Chưa hợp vệ sinh vì uống nước lã Hình 7
- Hợp vệ sinh. Vì bạn uống nước đã đun sôi để nguội Hình 8
- Hình 1 Hình 2 Hình 3 Hình 4
- - Vậy nước uống thế nào là hợp vệ sinh? - Nước uống hợp vệ sinh là: Nước lấy từ nguồn nước sạch đun sôi. - Nếu nguồn nước không được sạch, cần phải lọc theo hướng dẫn của y tế, sau đó mới đem đun sôi. - Đồ dùng đựng nước phải sạch sẽ.
- Thứ ba ngày 17 tháng 10 năm 2017 Tự nhiên và Xã hội: Ăn, uống sạch sẽ Hoạt động 3: Ích lợi của việc ăn, uống sạch sẽ.
- - Tại sao chúng ta phải ăn, uống sạch sẽ? - Ăn, uống sạch sẽ giúp chúng ta: - Có cơ thể khoẻ mạnh. - Đề phòng được một số bệnh đường ruột: đau bụng, tiêu chảy, giun, sán để học tập được tốt hơn.
- - Ăn, uống không hợp vệ sinh thì có tác hại như thế nào? - Làm cho chúng ta bị đau bụng. - Cơ thể xanh xao, gầy yếu. - Ảnh hưởng đến việc học tập.
- Tình huống 1: Để ăn sạch, trước khi ăn bạn phải làm gì? - Để ăn sạch, trước khi ăn cần phải rửa tay sạch. Tình huống 2: Nước mưa rất sạch. Tớ cứ uống luôn. Bạn có đồng ý với tớ không? Vì sao? - Nước mưa không sạch vì có lẫn nhiều bụi bẩn và chất độc hại, chúng ta không nên uống. Tình huống 3: Tại sao chúng ta phải ăn uống sạch sẽ nhỉ? - Ăn uống sạch sẽ để phòng bệnh đau bụng, tiêu chảy, giun, sán,
- Thứ ba ngày 17 tháng 10 năm 2017 Tự nhiên và Xã hội: Ăn, uống sạch sẽ Dặn dò: ➢Về nhà các em nhớ thực hiện tốt ăn, uống sạch sẽ. ➢ Chuẩn bị bài sau: Đề phòng bệnh giun