Bài giảng Địa lí Lớp 5 - Bài: Khí hậu - Năm học 2019-2020 - Nguyễn Văn Công

1. Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa

-  Chỉ vị trí của Việt Nam trên quả Địa cầu và cho biết nước ta nằm ở đới khí hậu nào?

- Nước ta nằm ở đới khí hậu: Ôn hòa (ôn đới)

-  Ở đới khí hậu đó, nước ta có khí hậu nóng hay lạnh?

- Có khí hậu nóng lạnh theo mùa.

- Hướng gió:

ppt 29 trang BaiGiang.com.vn 28/03/2023 2660
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Địa lí Lớp 5 - Bài: Khí hậu - Năm học 2019-2020 - Nguyễn Văn Công", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptbai_giang_dia_li_lop_5_bai_khi_hau_nam_hoc_2019_2020_nguyen.ppt

Nội dung text: Bài giảng Địa lí Lớp 5 - Bài: Khí hậu - Năm học 2019-2020 - Nguyễn Văn Công

 1. Thứ SÁU, ngày 13 tháng 09 năm 2019 Địa lý 1. Kể tên một số loại khoáng sản của nước ta và cho biết chúng có ở đâu?
 2. Thứ sáu, ngày 13 tháng 09 năm 2019 Địa lý Khí hậu 1. Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa - Chỉ vị trí của Việt Nam trên quả Địa cầu và cho biết nước ta nằm ở đới khí hậu nào? - Ở đới khí hậu đó, nước ta có khí hậu nóng hay lạnh? - Hoàn thành bảng sau: Thời gian gió mùa thổi Hướng gió Tháng 1 Tháng 7
 3. Lược đồ các đới khí hậu.
 4. Thứ sáu, ngày 13 tháng 09 năm 2019 Địa lý Khí hậu 1. Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa - Chỉ vị trí của Việt Nam trên quả Địa cầu và cho biết nước ta nằm ở đới khí hậu nào? - Nước ta nằm ở đới khí hậu: Ôn hòa (ôn đới) - Ở đới khí hậu đó, nước ta có khí hậu nóng hay lạnh? - Có khí hậu nóng lạnh theo mùa. - Hướng gió:
 5. - Chỉ trên hình hướng gió tháng 1 và hướng gió tháng 7. Tây Bắc Đông Bắc Bắc Tây Đông Tây Đông Nam Nam Nam
 6. Thứ sáu, ngày 13 tháng 09 năm 2019 Địa lý Khí hậu 1. Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa Hình 1: Lược đồ khí hậu
 7. Hướng gió tháng 1. Hình 1: Lược đồ khí hậu
 8. Hướng gió tháng 7.
 9. Thứ sáu, ngày 13 tháng 09 năm 2019 Địa lý Khí hậu 1. Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa - Một năm nước ta có mấy mùa gió chính? * Một năm nước ta có hai mùa gió chính là: Đông Bắc và Tây Nam. - Nêu đặc điểm chính của khí hậu nhiệt đới gió mùa. - Đặc điểm chính của khí hậu nhiệt đới gió mùa: nhiệt độ cao, gió và mưa thay đổi theo mùa. Hình 1: Lược đồ khí hậu
 10. Thứ sáu, ngày 13 tháng 09 năm 2019 Địa lý Khí hậu 2. Khí hậu giữa các miền có sự khác nhau. - Khí hậu giữa hai miền Nam - Bắc có sự khác biệt như thế nào? + Khí hậu nước ta có sự khác biệt giữa miền Bắc và miền Nam, với ranh giới là dãy núi Bạch Mã.
 11. - HÃY CHỈ TRÊN LƯỢC ĐỒ DÃY NÚI BẠCH MÃ. Dãy núi Bạch Mã - Nhận xét vị trí của dãy núi Bạch Mã.
 12. Vườn Quốc Gia Bạch Mã cách thành phố Huế 60km về phía Nam. - VQG Bạch Mã có diện tích 22.030 ha. - VQG Bạch Mã có nhiều đỉnh núi cao trên 1.000 m (đỉnh cao nhất là đỉnh Bạch Mã cao 1.450 m). - Nơi đây có tới 1.406 loài thực vật, trong đó, hơn 30 loài thực vật được ghi trong sách đỏ Việt Nam. - Ngoài ra, các nhà khoa học đã ghi nhận được 931 loài động vật, trong đó có 68 loài đã được ghi tên trong sách đỏ Việt Nam. - Vườn quốc gia Bạch Mã là khu bảo vệ và phát triển các mẫu chuẩn động thực vật và các hệ sinh thái thuộc vùng chuyển tiếp khí hậu giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam. Đường lên VQG Bạch Mã Hải Vọng đài ở Bạch Mã
 13. Thứ sáu, ngày 13 tháng 09 năm 2019 Địa lý Khí hậu 2. Khí hậu giữa các miền có sự khác nhau. - Khí hậu giữa hai miền Nam - Bắc có sự khác biệt như thế nào? + Khí hậu nước ta có sự khác biệt giữa miền Bắc và miền Nam, với ranh giới là dãy núi Bạch Mã. - Vì sao có sự khác biệt đó? * Khí hậu nước ta có sự khác nhau giữa miền Bắc và miền Nam. Miền Bắc có mùa đông lạnh, mưa phùn ; miền Nam nóng quanh năm với mùa mưa và mùa khô rõ rệt.
 14. 1. Miền Bắc có những hướng gió nào hoạt động? Nêu ảnh hưởng của hướng gió đó đến khí hậu miền Bắc? 2. Miền Nam có những hướng gió nào hoạt động? Nêu ảnh hưởng của hướng gió đó đến khí hậu miền Nam?
 15. - DỰA VÀO BẢNG SỐ LIỆU, HÃY NHẬN XÉT VỀ SỰ CHÊNH LỆCH NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH GIỮA THÁNG 1 VÀ THÁNG 7 CỦA HÀ NỘI VÀ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH. Nhiệt độ trung Địa điểm bình (0C) Tháng 1 Tháng 7 Hà Nội 16 29 TP.Hồ Chí 26 27 Minh Bảng số liệu về nhiệt độ của Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh
 16. * Sự chênh lệch nhiệt độ trung bình giữa tháng 1 và tháng 7 của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. + Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 của Hà Nội thấp hơn nhiều so với của Thành phố Hồ Chí Minh. + Nhiệt độ trung bình vào tháng 7 của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh gần bằng nhau.
 17. - Ở miền Bắc, ứng với hai mùa gió là mùa hạ và mùa đông. - Mùa hạ trời nóng và có nhiều mưa. - Mùa đông lạnh và ít mưa. - Giữa hai mùa là những thời kỳ chuyển tiếp, quen gọi là mùa xuân và mùa thu. - Mùa xuân có mưa phùn ẩm ướt; mùa thu trời se lạnh, khô hanh.
 18. - Ở miền nam khí hậu nóng quanh năm, chỉ có mùa mưa và mùa khô. - Mùa mưa thường có mưa rào. Mùa khô hầu như không mưa, ban ngày nắng chói chang, ban đêm dịu mát hơn.
 19. Nhiệt độ trung bình Địa điểm (0C) Tháng 1 Tháng 7 Hà Nội 16 29 TP.Hồ Chí Minh 26 27 + Vào khoảng tháng 1, ở miền Bắc có gió mùa đông bắc tạo ra khí hậu mùa đông, trời lạnh, ít mưa. + Vào khoảng tháng 7, ở miền Bắc có gió mùa đông nam tạo ra khí hậu mùa hạ, trời nóng và nhiều mưa. + ở miền Nam vào khoảng tháng 1 có gió đông nam, tháng 7 có gió tây nam, khí hậu nóng quanh năm, có một mùa mưa và một mùa khô.
 20. Thứ sáu, ngày 13 tháng 09 năm 2019 Địa lý Khí hậu 2. Khí hậu giữa các miền có sự khác nhau. * Khí hậu nước ta có sự khác nhau giữa miền Bắc và miền Nam. Miền Bắc có mùa đông lạnh, mưa phùn ; miền Nam nóng quanh năm với mùa mưa và mùa khô rõ rệt. 3. Ảnh hưởng của khí hậu - Nêu ảnh hưởng của khí hậu đối với đời sống và sản xuất của nhân dân ta?
 21. ẢNH HƯỞNG CỦA KHÍ HẬU TỚI ĐỜI SỐNG SẢN XUẤT CỦA CON NGƯỜI.
 22. VIỆT NAM VỊ TRÍ HÌNH DẠNG Nằm Gần trong biển, Trải dài từ vùng trong Bắc vào nhiệt vùng có Nam. đới. gió mùa. Khí hậu nhiệt đới Khí hậu thay đổi gió mùa. theo vùng. - Cây cối xanh tốt quanh năm, trồng được nhiều loại cây. Có bão, lũ lụt, hạn hán ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân.
 23. Thứ sáu, ngày 13 tháng 09 năm 2019 Địa lý Khí hậu 2. Khí hậu giữa các miền có sự khác nhau. * Khí hậu nước ta có sự khác nhau giữa miền Bắc và miền Nam. Miền Bắc có mùa đông lạnh, mưa phùn ; miền Nam nóng quanh năm với mùa mưa và mùa khô rõ rệt. 3. Ảnh hưởng của khí hậu - Nêu ảnh hưởng của khí hậu đối với đời sống và sản xuất của nhân dân ta? - Khí hậu nước ta thuận lợi cho cây cối phát triển, xanh tốt quanh năm. - Nhưng cũng gây ra một số khó khăn, cụ thể là: có năm mưa lớn gây lũ lụt ; có năm ít mưa gây hạn hán; bão có sức tàn phá lớn, Vậy tất cả mọi người đều cần phải có ý thức bảo vệ môi trường.