Bài dạy Công nghệ Lớp 6 - Tiết 1+2, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm - Năm học 2020-2021
A/ MỤC TIÊU BÀI HỌC:
1. Kiến thức: Học sinh nắm được định nghĩa các phương pháp chế biến thực phẩm
2. Kĩ năng: Hiểu rõ những yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và
không sử dụng nhiệt .
Rèn luyện ý thức tuân thủ quy tắc an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong chế biến
thực phẩm.
3. Thái độ: Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh
B/ NỘI DUNG:
1. Kiến thức: Học sinh nắm được định nghĩa các phương pháp chế biến thực phẩm
2. Kĩ năng: Hiểu rõ những yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và
không sử dụng nhiệt .
Rèn luyện ý thức tuân thủ quy tắc an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong chế biến
thực phẩm.
3. Thái độ: Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh
B/ NỘI DUNG:
Bạn đang xem tài liệu "Bài dạy Công nghệ Lớp 6 - Tiết 1+2, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm - Năm học 2020-2021", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_12_bai_18_cac_phuong_phap_che_b.pdf
Nội dung text: Bài dạy Công nghệ Lớp 6 - Tiết 1+2, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm - Năm học 2020-2021
- NỘI DUNG KIẾN THỨC KỸ NĂNG - MÔN CÔNG NGHỆ 6 TUẦN 23 ( 22/02/2021 đến 27/02/2021) TUẦN 23: TIẾT 1 + 2 Bài 18: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM A/ MỤC TIÊU BÀI HỌC: 1. Kiến thức: Học sinh nắm được định nghĩa các phương pháp chế biến thực phẩm 2. Kĩ năng: Hiểu rõ những yêu cầu của các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt và không sử dụng nhiệt . Rèn luyện ý thức tuân thủ quy tắc an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong chế biến thực phẩm. 3. Thái độ: Vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh B/ NỘI DUNG: I.Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt 1) Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước a) Luộc: là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm được chín mềm b) Nấu: là phối hợp nhiều nguyên liệu động thực vật có nêm gia vị trong môi trường nước c) Kho: là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà
- 2)Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước Hấp: là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Lửa cần to để hơi nước bốc lên nhiều đủ làm chín thực phẩm 3)Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa Nướng: là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa ( lửa dưới ). Nướng hai bên mặt của thực phẩm cho đến khi vàng đều 4)Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo a.Rán: là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo khá nhiều, đun lửa vừa, thời gian đủ làm chín thực phẩm. b.Rang: là làm chín thực phẩm với lượng chất béo rất ít hoặc không có chất béo, lửa vừa đủ làm thực phẩm chín từ ngoài vào trong. c.Xào: là làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải. thực phẩm kết hợp giữa động vật và thực vật, đun lửa to, thời gian ngắn.
- Rán ( chiên ) Rang Xào Nội dung chuẩn bị tuần 24: Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm ( tt) 1) Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt gồm có những hình thức chế biến nào? 2) Cho ví dụ tên món ăn của từng hình thứ chế biến?
- BÀI TẬP CÔNG NGHỆ 6 - TUẦN 23 ( tiết 1 + 2 ) Câu 1: Phương pháp chế biến thực phẩm nào dưới đây có sử dụng nhiệt? A. Trộn hỗn hợp B. Luộc C. Trộn dầu giấm D. Muối chua Câu 2: Phương pháp chế biến thực phẩm nào dưới đây không sử dụng nhiệt? A. Hấp B. Muối nén C. Nướng D. Kho Câu 3: Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước được gọi là: A. Luộc B. Kho C. Hấp D. Nướng Câu 4: Món ăn nào không thuộc phương pháp làm chín thực phẩm trong nước? A. Canh chua B. Rau luộc C. Tôm nướng D. Thịt kho Câu 5: Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo gồm có: A. Rán. B. Rang. C. Luộc. D. A và B đúng. Câu 6 : Phương pháp nào sau đây không phải là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước? A. Hấp. B. Kho. C. Luộc. D. Nấu. Câu 7 : Món ăn nào không thuộc phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo? A. Nem rán. B. Rau xào. C. Thịt lợn rang. D. Thịt kho. Câu 8 : Phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn là: A. Xào. B. Kho. C. Luộc. D. Nấu.
- Câu 9 : Nướng là phương pháp chế biến thực phẩm : A. Bằng hơi nước B. Bằng sức nóng trực tiếp của lửa C. Trong nước D. Trong chất béo Câu 10 : Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường : A. Nhiều nước B. Nước C.Ít nước D. Hơi nước