Bài hướng dẫn môn Tiếng Việt Lớp 4 - Tuần 22 - Trường tiểu học Trần Bình Trọng

Bài đọc:                                                     Chợ Tết

Dải mây trắng đỏ dần trên đỉnh núi

Sương hồng lam ôm ấp nóc nhà gianh

Trên con đường viền trắng mép đồi xanh

Người các ấp tưng bừng ra chợ Tết

Họ vui vẻ kéo hàng trên cỏ biếc

Những thằng cu áo đỏ chạy lon xon

Vài cụ già chống gậy bước lom khom

Cô yếm thắm che môi cười lặng lẽ

Thằng em bé nép đầu bên yếm mẹ

Hai người thôn gánh lợn chạy đi đầu

Con bò vàng ngộ nghĩnh đuổi theo sau

Sương trắng rỏ đầu cành như giọt sữa

Tia nắng tía nháy hoài trong ruộng lúa

Núi uốn mình trong chiếc áo the xanh

Đồi thoa son nằm dưới ánh bình minh

Người mua bán ra vào đầy cổng chợ.

                                                                                                                                   

docx 4 trang Hạnh Đào 13/12/2023 300
Bạn đang xem tài liệu "Bài hướng dẫn môn Tiếng Việt Lớp 4 - Tuần 22 - Trường tiểu học Trần Bình Trọng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxbai_huong_dan_mon_tieng_viet_lop_4_tuan_22_truong_tieu_hoc_t.docx

Nội dung text: Bài hướng dẫn môn Tiếng Việt Lớp 4 - Tuần 22 - Trường tiểu học Trần Bình Trọng

  1. TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN BÌNH TRỌNG KHỐI 4 HƯỚNG DẪN HỌC SINH HỌC PHÂN MÔN TẬP ĐỌC- CHÍNH TẢ (TUẦN 22) I/TẬP ĐỌC: Bài đọc: Sầu riêng Sầu riêng là loại trái quý của miền Nam. Hương vị nó hết sức đặc biệt, mùi thơm đậm, bay rất xa, lâu tan trong không khí. Còn hàng chục mét mới tới nơi để sầu riêng, hương đã ngào ngạt xông vào cánh mũi. Sầu riêng thơm mùi của mít chín quyện với hương bưởi, béo cái béo của trứng gà, ngọt cái vị của mật ong già hạn. Hương vị quyến rũ đến kì lạ. Hoa sầu riêng trổ vào cuối năm. Gió đưa hương thơm ngát như hương cau, hương bưởi tỏa khắp khu vườn. Hoa đậu từng chùm, màu trắng ngà. Cánh hoa nhỏ như vảy cá, hao hao giống cánh sen con, lác đác vài nhụy, li ti giữa những cánh hoa. Mỗi cuống hoa ra một trái. Nhìn trái sầu riêng lủng lẳng dưới cành trông giống những tổ kiến. Mùa trái rộ vào tháng tư, tháng năm ta. Đứng ngắm cây sầu riêng, tôi cứ nghĩ mãi về cái dáng cây kì lạ này. Thân nó khẳng khiu, cao vút, cành ngang thẳng đuột, thiếu cái dáng cong, dáng nghiêng, chiều quằn, chiều lượn của cây xoài, cây nhãn. Lá nhỏ xanh vàng, hơi khép lại, tưởng như lá héo. Vậy mà khi trái chín, hương tỏa ngạt ngào, vị ngọt đến đam mê. MAI VĂN TẠO
  2. Chú giải: - Mật ong già hạn: mật ong để lâu hơn thời hạn thu hoạch. - Hoa đậu từng chùm: hoa mọc thành từng chùm. - Hao hao giống: hơi hơi giống. - Mùa trái rộ: thời gian cây nhiều quả nhất. - Đam mê: ham thích quá mức. Nội dung bài: Tả cây sầu riêng có nhiều nét đặc sắc về hoa, quả và nét độc đáo về dáng cây. Giọng đọc cả bài: Bài văn đọc diễn cảm với giọng nhẹ nhàng, chậm rãi. Nhấn giọng những từ ngữ ca ngợi vẻ đặc sắc của sầu riêng. Học sinh đọc bài “Sầu riêng” trả lời câu hỏi sau đây: Câu 1 (trang 35 sgk Tiếng Việt 4): Sầu riêng là đặc sản của vùng nào? Trả lời: Sầu riêng là một loại trái cây quý hiếm, đặc sản của miền Nam. Nhiều nhất là vùng miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Câu 2 (trang 35 sgk Tiếng Việt 4): Dựa vào bài văn hãy miêu tả những nét đặc sắc của: Hoa sầu riêng, quả sầu riêng, dáng cây sầu riêng. Bài đọc: Chợ Tết Dải mây trắng đỏ dần trên đỉnh núi Sương hồng lam ôm ấp nóc nhà gianh Trên con đường viền trắng mép đồi xanh Người các ấp tưng bừng ra chợ Tết Họ vui vẻ kéo hàng trên cỏ biếc Những thằng cu áo đỏ chạy lon xon Vài cụ già chống gậy bước lom khom Cô yếm thắm che môi cười lặng lẽ Thằng em bé nép đầu bên yếm mẹ Hai người thôn gánh lợn chạy đi đầu Con bò vàng ngộ nghĩnh đuổi theo sau Sương trắng rỏ đầu cành như giọt sữa Tia nắng tía nháy hoài trong ruộng lúa Núi uốn mình trong chiếc áo the xanh Đồi thoa son nằm dưới ánh bình minh Người mua bán ra vào đầy cổng chợ. ĐOÀN VĂN CỪ
  3. Chú giải: - Ấp: làng, xóm - The: hàng tơ, nhỏ sợi, dệt thưa. - Đồi thoa son: đồi rực hồng lên khi nhận ánh nắng buổi sớm. Chia đoạn: 4 đoạn - Đoạn 1: Dải mây trắng ra chợ Tết - Đoạn 2: Họ vui vẻ lặng lẽ - Đoạn 3: Thằng em bé như giọt sữa - Đoạn 4: Tia nắng tía cổng chợ Nội dung bài: Cảnh chợ Tết miền trung du có nhiều nét đẹp về thiên nhiên, gợi tả cuộc sống êm đềm của người dân quê Giọng đọc cả bài: Bài văn đọc diễn cảm với giọng nhẹ nhàng, chậm rãi. Nhấn giọng những từ ngữ ca ngợi vẻ đặc sắc của sầu riêng. Học sinh đọc bài “Chợ Tết” trả lời câu hỏi sau đây: Câu 1 (trang 39 sgk Tiếng Việt 4): Người các ấp đi chợ Tết trong khung cảnh đẹp như thế nào? Trả lời: Người các ấp đi chợ Tết trong một khung cảnh thật đẹp, thật tươi vui: Mặt trời lên làm ửng hồng những dải mây trắng và những làn sương sớm. Đồi núi cũng làm duyên uôn mình trong chiếc áo the xanh. Những giọt sương đầu cành như những giọt sữa thỉnh thoảng rỏ xuống. Những tia nắng thì nhảy hoài trong ruộng lúa. Còn nhửng quả đồi thì như được thoa son phơi mình dưới ánh bình minh. Câu 2 (trang 39 sgk Tiếng Việt 4): Mỗi người đến với chợ Tết với dáng vẻ ra sao? Trả lời: Mỗi người đến với chợ Tết với những dáng vẻ khác nhau: - Những thằng cu áo đỏ thì chạy lon ton. - Các cụ già chống gậy bước lom khom.
  4. - Các cô gái lặng lẽ che môi cười. - Em bé thì nép đầu bên yếm mẹ. - Hai người thôn gánh lợn chạy đi đầu. - Con bò vàng ngộ nghĩnh đuổi theo sau. Câu 3 (trang 39 sgk Tiếng Việt 4): Bên cạnh dáng vẻ riêng, những người đi chợ Tết có điểm gì chung? Trả lời: Đó là: Tâm trạng vui vẻ, náo nức đi chợ Tết. Câu 4 (trang 39 sgk Tiếng Việt 4): Bài thơ là một bức tranh giàu màu sắc về chợ Tết. Em hãy tìm những từ ngữ đã tạo nên bức tranh giàu màu sắc ấy? Trả lời: Đó là những từ ngữ: mây trắng, đỏ dần; sương hồng lam, viền trắng, đồi xanh, cỏ biếc, đỏ, yếm thắm, bò vàng, sương trắng, tia nắng tía, áo the xanh, đồi thoa son. Nội dung: Bài thơ đã vẽ ra được một bức tranh chợ Tết ở miền trung du thật đẹp, thật tươi vui thể hiện cuộc sông ấm no, hạnh phúc của người dân ở vùng đồi núi. II/ CHÍNH TẢ: 1. Nghe - viết: Sầu riêng (từ Hoa sầu riêng trổ vào cuối năm tháng năm ta.) 2. Bài tập: ( Bài 3 trang 36 SGK) Chọn tiếng thích hợp trong ngoặc đơn để hoàn chỉnh đoạn văn đã cho Cái đẹp Cuộc sống quanh ta thật đẹp. Có cái đẹp của đất trời: (nắng / lắng) chan hòa như rót mật xuống quê hương, khóm (trúc / trút) xanh rì rào trong gió sớm, những bông (cút / /cúc) vàng (lóng lánh /nóng nánh) sương mai, Có cái đẹp do bàn tay con người tạo (nên /lên những mái chùa cong ( vúc /vút), những bức tranh rực rỡ sắc màu, những bài ca ( láo lức /náo nức) lòng người, Nhưng đẹp nhất vẫn là vẻ đẹp của tâm hồn. Chỉ những người biết sống đẹp mới có khả năng thưởng thức cái đẹp và tô điểm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.